Top 3 cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại: Số 3 – Pele

“Brazil lại thua World Cup”, cậu bé Edson Arantes do Nasciemento 9 tuổi nói khi cậu thấy cha mình khóc sau khi đội tuyển quốc gia thua World Cup 1950 tại Uruguay.

Cậu bé đánh giày hồi đó sẽ không bao giờ quên ngày hôm ấy.

Được đặt tên theo nhà phát minh Thomas Edison, Edson rất tự hào với tên của mình nhưng không thể tránh khỏi bị bạn bè bắt nạt và luôn gọi cậu là Pele – cậu ghét cái tên đó vì cảm thấy quá trẻ con. Cuối cùng, cậu đấm người bắt nạt mình, bị đình chỉ học 2 ngày. Khi trở lại lớp, cậu không còn là Edson nữa, cậu là Pele đối với tất cả mọi người. Và ông sẽ phải cảm ơn người bạn học vì điều này – vì người Brazil thường nói rằng Edson và Pele là hai người khác nhau.

Một cầu thủ toàn diện

Như một cách bảo vệ mọi thứ mà cầu thủ Pele đã làm để trở thành một cầu thủ toàn diện nhất bóng đá từng có, những người không chấp nhận được hành động của ông sau khi giải nghệ (chối bỏ con gái ruột, sự tin tưởng dành cho con người như Sepp Blatter) thích gọi ông là Edson từ khi ông ngừng chơi bóng/

“Pele nếu im lặng sẽ là nhà thơ. Trên sân cỏ, ông là cha của chúng tôi, ngoài sân, ông nên cho giầy vào mồm mình.” Romario từng nói về ông như thế.

Ở tuổi 17, năm 1958, Pele trở thành cầu thủ trẻ nhất ra sân ở chung kết World Cup. Ông ghi bàn 6 lần trước Thụy Điển, bao gồm cú hat-trick ở bán kết và 2 bàn khác ở chung kết. Đó là chiếc cúp World Cup đầu tiên trong số 3 cái ông mang về nhà để bù đắp giọt nước mắt của cha mình.

Hinh 1 - Pele

Pele giấu nước mắt sau chức vô địch World Cup đầu tiên của mình năm 1958 khi ông 17 tuổi

Sự đóng góp của ông năm 1962 không còn nhiều vì chấn thương, đến năm 1966, ông cố chấp thề rằng đó sẽ là mùa World Cup cuối cùng. Tuy vậy, ông không giữ lời thề đó. Ông đã bị thuyết phục quay lại mùa World Cup thứ tư năm 1970 và trở thành một trong những mùa tấn công tốt nhất – cùng Tostao, Jairzinho, Rivellino, Clodoaldo và Gerson. Jairzinho là vua phá lưới còn Pele thêm 4 bàn vào bộ sưu tập của mình.

Siêu sao quốc tế

Trong những năm 60, 70, Pele đi vòng quanh thế giới cùng CLB Santos của mình. Ở Nigeria, cuộc chiến với Biafra được ngừng chiến 2 ngày để cả hai bên cùng được theo dõi ông chơi. Tầm ảnh hưởng của ông tới bóng đá Nigeria lớn đến mức người hâm mộ biết được một đất nước châu Phi sẽ vô địch World Cup trước thế kỉ 21 trước cả khi ông dự đoán điều đó.

“Ở một vài quốc gia, họ muốn chạm vào ông, ở một vài nước khác, họ muốn hôn ông. Họ thậm chí còn hôn con đường ông bước chân qua.” Cựu đồng đội Clodoaldo nói.

Cầu thủ người Brazil chơi trận cuối cùng cho Santos năm 1974 và hoãn kế hoạch giải nghệ đê kí hợp đồng với New York Cosmos. Ông từng nợ nần và cố gắng để vực dậy tài chính, vì thế ông chọn đến giải bóng đá Bắc Mỹ. Sau khi dẫn dắt Cosmos giành được chức vô địch năm 1977, ông có trận đấu tạm biệt trong một ngày mưa ở New York.

Điểm sáng sự nghiệp

Ngày 19/11/1969, Pele ghi bàn thắng thứ 1000 từ chấm phạt đền trong trận đấu với Vasco da Gama trên SVĐ Maracana

Nguồn: 12Bet

Top 3 cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại: Số 3 – Pele
Rate this post
Share this...
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterPin on Pinterest0